Đến Đà nẵng thưởng thức ngay món khô mè
Khi đến với Đà Nẵng bạn có thể
mua cho mình nhiều món đồ về làm quà cho người thân bạn bè. Một trong số những
món quà được nhiều người chọn lựa mua đó chính là bánh khô mè. Một loại đặc sản
của quê hương Đà Nẵng. Với hương vị thơm ngon được làm từ loại gạo ngon nổi tiếng
Đà Nẵng. Bánh khô Mè thực sự là một món quà phương xa vô cùng ý nghĩa cho những
chuyến đi thăm thú Đà Nẵng của mọi du khách.
Bánh mè được sản xuất tại Làng Cẩm
Lệ thuộc phường Khuê Trung, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Làng có 6 lò làm
bánh khô mè, trong đó người đi “tiên phong” là bà Huỳnh Thị Điểu, tên thường gọi
là Bà Liễu. Bánh khô mè Bà Liễu được sản xuất theo quy trình và nguyên liệu
vùng quê như: bột gạo, bột nếp, đường kính, gừng. Bánh khô mè mang nhãn hiệu bà
Liễu ngày nay khá nổi tiếng trên thị trường.
Bánh khô mè Cẩm Lệ - Bánh khô mè
Bà Liễu
Nếu nói đến các loại bánh khô thì
có 2 dạng là bánh khô nổ và bánh khô mè. Chất liệu làm nên 2 loại bánh khô này
là giống nhau đều từ bột gạo chỉ có khác là với chiếc áo bên ngoài bánh khô nổ
được choàng thêm một lớp bột nếp. Bánh khô mè được phủ lên một lớp mè gần giống
mè xững thường bày bán ở Huế.
Tìm nguồn gốc của những chiếc
bánh khô không ai hiểu rõ hơn là hỏi những người nông dân. Với hình thức đầu
tiên của loại bánh khô này chính là những hạt lúa và nếp rang được giã lớn trộn
với một lượng đường xúc ăn bằng lá mít. Dần dần loại bánh được cải tiến hơn để
dễ ăn mà không bị sặc. Từ việc nấu chuyển sang nướng tận dụng than của lò nấu
nướng nhỏ lừa để giữ cho bánh được giòn và xốp.
Giai đoạn thứ 2 của quy trình này
chính là rang mè và thắng nước đường. Áo nước đường cho bánh và sau đó tẩm mè vào
xung quanh để lát bánh có mùi hơn. Người khai sinh ra loại bánh mè này là bà Huỳnh
Thị Điểu. Với tình yêu mến những sản vật của quê hương bà đã màu mò và cải tiến
món bánh khô mè để nâng cao chất lượng cho sản phẩm của mình. Ðến nay, thương
hiệu đã đăng ký, bà tích cực quảng bá mặt hàng vào Nam ra Bắc
Vào những năm về trước món bánh
này chỉ được làm và dùng vào dịp lễ tết nhưng hiện nay bạn có thể ăn món bánh
này quanh năm với nhiều địa phương khác cũng biết tiếng về món bánh đặc sản Đà
Nẵng này.
Hy vọng món ăn ngon miệng trên đây của chúng tôi chia sẻ đến
bạn sẽ là một gợi ý vô cùng thú vị giúp bạn có được những kiến thức du lịch Đà
Nẵng.
Post a Comment